เทคนิคการเลือกก๊อกน้ำอัตโนมัติ-ก๊อกเซ็นเซอร์

การเลือกก๊อกน้ำอัตโนมัติ-ก๊อกเซ็นเซอร์

ก๊อกน้ำอัตโนมัติ หรือชื่ออื่นๆ ที่คนทั่วไปเรียก ไม่ว่าจะเป็น #ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์  #ก๊อกน้ำออโต้ #ก๊อกน้ำอินฟราเรด #ก๊อกอัตโนมัติ #ก๊อกเซ็นเซอร์ #ก๊อกออโต้ เป็นนวัตกรรมที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นในปัจจุบัน  โดยเฉพาะในช่วงเกิดการระบาดของ COVID-19     เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานแบบไร้สัมผัส  ช่วยลดการติดต่อของเชื้อโรคและแบคทีเรีย   อีกทั้งยังอำนวยความสะดวกในการใช้งานและช่วยในการประหยัดน้ำได้อีกด้วย

ปัจจบุันก๊อกน้ำอัตโนมัติ มีออกแบบและรูปแบบให้เลือกใช้งานที่หลากหลาย การพิจารณาเลือกก๊อกน้ำอัตโนมัติให้เหมาะสม จะะต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เหล่านี้

  1. ลักษณะของอ่างล้างหน้าที่จะใช้กับก๊อกน้ำอัตโนมัติ
  2. ตำแหน่งที่จะติดตั้งก๊อกน้ำอัตโนมัติ
  3. ประเภทของแหล่งพลังงานที่จะใช้
  4. ระยะการใช้งาน เมื่อติดตั้งก๊อกน้ำอัตโนมัติแล้ว

1. ลักษณะของอ่างล้างหน้าที่จะใช้กับก๊อกน้ำอัตโนมัติ

อ่างล้างหน้ามีหลายรูปแบบ ทั้งอ่างแบบฝังลงในเคาท์เตอร์  อ่างแบบลอยตัววางอยู่บนเคาท์เตอร์ อ่างแบบแขวนผนัง หรืออ่างแบบตั้งพื้น

2. ตำแหน่งที่จะติดตั้งก๊อกน้ำอัตโนมัติ

ตำแหน่งในการติดตั้งก๊อกสำหรับอ่างล้างหน้านั้น รวมถึงท่อน้ำดีที่จะต้องต่อเข้ากับหัวก๊อกเมื่อใช้งาน เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณา กล่าวคือเมื่อติดตั้งแล้ว แนวการทำงานของเซ็นเซอร์จะต้องไม่ถูกบดบังด้วยอ่างล้างหน้าหรือสิ่งกีดขวางใดๆ  เช่นอ่างล้างหน้าแบบวางบนเคาท์เตอร์  จุดติดตั้งตัวก๊อกน้ำมักจะเป็นระดับพื้นของเคาท์เตอร์  ดังนั้นเมื่อติดตั้งก๊อกน้ำอัตโนมัติ ก๊อกเซ็นเซอร์ ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ จะต้องใช้ก๊อกแบบที่ยกตัวเซ็นเซอร์ให้พ้นขอบอ่างล้างหน้าขึ้นมา เพื่อให้เซ็นเซอร์ไม่ถูกบังและสามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม

3. ประเภทของแหล่งพลังงานที่จะใช้

ก๊อกน้ำอัตโนมัติแบบใช้แบตเตอรี่ ถือเป็นตัวเลือกที่สะดวกและง่ายสำหรับการติดตั้งทั่วไป เนื่องจากปกติห้องน้ำมักจะไม่ค่อยมีการเดินปลั๊กไฟฟ้าไว้เท่าใดนัก และปัจจุบันการใช้แบตเตอรี่กับก๊อกน้ำอัตโนมัติก็สามารถใช้งานได้ 1-2 ปี ทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อยๆ แต่ถ้าหากต้องรองรับการใช้งานที่มีปริมาณมากและต่อเนื่อง การเลือกใช้แบบไฟฟ้า ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

4. ระยะการใช้งาน เมื่อติดตั้งก๊อกน้ำอัตโนมัติแล้ว

ในการเลือกก๊อกน้ำอัตโนมัติ แม้จะเป็นก๊อกคอสั้นเหมือนกัน แต่ระยะและแนวการปล่อยน้ำออกจากก๊อกก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน บางกรณีการติดตั้งอ่างล้างหน้า ค่อนข้างลึกเข้าไปในเคาท์เตอร์มากทำให้ระยะที่จะต้องยื่นมือเข้าไปใช้งานไกลพอสมควร หากเลือกก๊อกน้ำอัตโนมัติที่มีแนวการปล่อยน้ำออกจากปลายก๊อกในแนวพุ่งเฉียงออกมาด้านหน้า ก็จะใช้ให้การใช้งานสะดวกกว่า แบบที่ปล่อยน้ำลงแนวดิ่งตรงๆ

บทความอื่นๆ

การทำงานของก๊อกน้ำอัตโนมัติ/ก๊อกเซ็นเซอร์/ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์

HashTag : #ก๊อกน้ำอัตโนมัติ #ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ #ก๊อกเซ็นเซอร์ #แหล่งพลังงาน #ก็อกเซ็นเซอร์ #ก็อกน้ำอัตโนมัติ #เซ็นเซอร์ #โซลินอยด์วาล์ว

 

Credit : https://www.pmmag.com/articles/97988-toto-hydro-powered-faucet

https://www.fontanashowers.com/How-to-install-Solo-Commercial-Automatic-Sensor-Faucet-s/2444.htm